Bối rối bởi lựa chọn thực phẩm lành mạnh? Đọc trên giáo dục
Nước dừa hay trà xanh? Bỏng ngô hay sữa chua đông lạnh? Chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề nan giải về sức khỏe mỗi ngày và với dòng nghiên cứu mới liên tục và những lựa chọn mới được cho là 'lành mạnh' hơn đang oanh tạc chúng ta, những lựa chọn của chúng ta ngày càng phức tạp hơn.
Khi nói đến thực phẩm, sức khỏe và lối sống của bạn, bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn.
Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia hàng đầu để trả lời những câu hỏi phổ biến nhất mà nhiều người trong chúng ta gặp phải khi quét các siêu thị lối đi.
Sữa tách kem và sữa nguyên chất
Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại superfooduk.com , nói
Trong nhiều năm, chúng ta đã nói rằng sữa nguyên chất là một lựa chọn kém lành mạnh hơn sữa tách kem. Sữa nguyên chất có thể chứa nhiều chất béo và do đó dường như là lựa chọn không lành mạnh. Trên thực tế, chất béo thực sự có thể giúp chúng ta hấp thụ một số vitamin - chẳng hạn như vitamin A và vitamin D - có trong (hoặc thêm vào) sữa. Những vitamin này hòa tan trong chất béo, vì vậy nếu chỉ có lượng chất béo rất nhỏ trong những gì chúng ta đang ăn, chúng sẽ không được hấp thụ tốt như khi chúng được tiêu thụ với thực phẩm có chất béo cao hơn.
Trái ngược với niềm tin phổ biến, ăn chất béo thường không phải là lý do chính để tăng cân; Ăn nhiều thực phẩm có đường và thực phẩm giàu tinh bột thường bị đổ lỗi. Chất béo giúp chúng ta cảm thấy no và thỏa mãn hơn sau khi ăn, vì vậy chúng ta có thể không thực sự tiêu thụ nhiều calo hơn so với khi chúng ta chọn sữa tách kem. Do đó, uống sữa đầy đủ chất béo không nhất thiết là một lựa chọn kém lành mạnh hơn sữa tách kem.
Chất ngọt vs đường
Bác sĩ Marilyn Glenville, chuyên gia dinh dưỡng tại marilynglenviile.com và là tác giả của các lựa chọn thay thế tự nhiên cho Sugar nói
Đường Sugar là một vấn đề vì nó có thể làm bạn tăng cân, làm tăng sản xuất estrogen và tạo ra sự mất cân bằng hormone. Bạn càng ăn nhiều đường, cơ thể bạn càng tiết ra nhiều insulin và bạn càng thèm ăn nó - đó là một sự hấp dẫn 22. Đường cũng là 'calo rỗng' - nó không mang lại cho bạn bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.
Bạn có thể muốn thay thế đường bằng chất ngọt nhân tạo để cắt giảm lượng calo. Đừng. Nếu một thực phẩm hoặc đồ uống được mô tả là 'ít đường', 'đường mỏng' hoặc 'chế độ ăn uống', thì nó thường sẽ chứa chất làm ngọt nhân tạo. Những chất ngọt này có liên quan đến sự thay đổi tâm trạng và trầm cảm, và người ta thấy rằng những người thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo có xu hướng tăng cân vì chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng. Nếu bạn thực sự thèm một thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử thêm quế vào sữa chua hoặc cháo tự nhiên của bạn.
Thực phẩm đóng hộp vs thực phẩm đông lạnh
Martina Della Vedova, chuyên gia dinh dưỡng tại naturesplus.co.uk , nói
Thông thường tôi sẽ đề nghị thực phẩm đông lạnh thay vì đóng hộp, khi thực phẩm tươi sống không phải là một lựa chọn. Thực phẩm đóng hộp có thể trải qua các quá trình khác nhau để bảo quản, điều này sẽ dẫn đến hậu quả về giá trị dinh dưỡng, cũng như độ tinh khiết của chúng.
Thực phẩm rất thường dành cho một vài tuần với các nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ, cho đến khi khách hàng có thể mua nó. Đó là lý do tại sao thực phẩm đông lạnh thường có thể tốt như tươi. Nếu bạn là một người mua sắm thông thái - chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã chọn các sản phẩm hữu cơ. Nếu bạn đang vội vàng và cần khắc phục nhanh cho bữa tối của mình, hãy hấp hoặc xào rau củ đông lạnh để giữ lại các chất dinh dưỡng quan trọng.
Sữa chua Probiotic vs bổ sung men vi sinh
Adrienne Benjamin, nhà trị liệu dinh dưỡng tại provprobamel.co.uk , nói
Các vi khuẩn trong cơ thể chúng ta đông hơn tế bào của chúng ta khoảng mười đến một. Có cả vi khuẩn có lợi và có hại và sự cân bằng lý tưởng cho cơ thể chúng ta là khoảng 85% vi khuẩn tốt và 15% xấu. Mục đích của men vi sinh là giúp duy trì tỷ lệ này.
Probiotic không phải là một khái niệm mới, vì trong lịch sử nhân loại đã tiêu thụ một lượng lớn men vi sinh dưới dạng thực phẩm lên men và nuôi cấy, hỗ trợ bảo quản thực phẩm trước khi làm lạnh. Những gì mới là việc sử dụng bổ sung chế phẩm sinh học.
Trong khi thực phẩm lên men có thể cung cấp nhiều loại vi khuẩn có lợi, các chất bổ sung được phát triển đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe và liệt kê rõ ràng các chủng cụ thể có trong sản phẩm. Các chất bổ sung men vi sinh chất lượng tốt, chẳng hạn như Probiotic dành cho người lớn 25 tỷ (13,95 bảng, có sẵn từ Boots) của Pro-Vens, an toàn để sử dụng và thuận tiện, vì các viên nang chỉ cần được uống trong bất kỳ bữa ăn nào như là một chế độ ăn uống lành mạnh ( trong đó có thể chứa các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như sữa chua, kefir và dưa cải bắp). Nhưng hãy nhớ rằng không phải là một thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Vitamin tổng hợp vs vitamin cá nhân
Martina Della Vedova, chuyên gia dinh dưỡng tại naturesplus.co.uk , nói
Phần mềm phụ thuộc vào những gì bạn đang giải quyết. Thông thường, vitamin tổng hợp rất tốt cho sức khỏe nói chung, năng lượng và hydrat hóa. Nếu bạn chọn một chất bổ sung chất lượng tốt, như Natures Plus Source of Life Gold Liquid (£ 15,45, revital.co.uk), bạn có thể chắc chắn rằng không chỉ mức Vitamin (B, C, D) và Axit Amino của bạn là đủ nhưng bạn cũng đang hỗ trợ đường ruột của bạn với men vi sinh.
Tuy nhiên, tôi chọn các vitamin và khoáng chất duy nhất khi tôi tuân theo một giao thức cụ thể - nó giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng chính xác. Hãy kiểm tra máu trước và sau đó thảo luận về mức độ vitamin và khoáng chất của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, vì một số chất bổ sung - trừ khi thiếu - thực sự có thể gây hại (ví dụ như sắt).
Ít béo so với low carb
Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại superfooduk.com cho biết
Đường Sugar, chứ không phải là chất béo, là chất chính liên quan đến béo phì, cũng như bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể gây nghiện, khiến mọi người muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa; và có thể được liên kết với các vấn đề sức khỏe kém về thể chất cũng như các vấn đề về tâm trạng và hành vi. Liên kết chặt chẽ với nhóm thực phẩm này là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế - điều này có nghĩa là bánh mì trắng, mì ống 'trắng' tiêu chuẩn và các thực phẩm khác được làm bằng bột mì trắng. Những thực phẩm tinh chế này đã có các chất dinh dưỡng loại bỏ chúng vì vậy cung cấp rất ít về lợi ích dinh dưỡng; và chúng cũng ít chất xơ, vì vậy carbohydrate mà chúng chứa nhanh chóng bị phân hủy thành glucose và được hấp thụ vào máu, có tác dụng rất giống với việc ăn đường.
Sharon Morey, chuyên gia dinh dưỡng tại Quest Vitamin , nói
Khi các công ty thực phẩm tạo ra thực phẩm ít chất béo, những gì họ thường làm là loại bỏ chất béo và thay thế bằng chất làm ngọt, hương liệu nhân tạo và phụ gia để thay thế cho chất kem và hương vị bạn mất từ việc loại bỏ chất béo. Điều này có thể cho phép họ tuyên bố rằng nó ít chất béo, mà nhiều người thích mua, nhưng nó không nhất thiết làm cho thực phẩm lành mạnh hơn.
Bơ thực vật vs bơ
Bác sĩ Marilyn Glenville, chuyên gia dinh dưỡng tại marilynglenviile.com và là tác giả của các chất thay thế tự nhiên cho đường, nói
Dầu thực vật hydro hydro được liệt kê trong các thành phần của hầu hết các loại bơ thực vật và cũng có nhiều loại thức ăn nhanh, khoai tây chiên giòn, bánh quy và bánh quy giòn. Quá trình hydro hóa (làm cho chất béo rắn hơn và có thể lan rộng) thay đổi các chất béo không bão hòa cần thiết có trong thực phẩm thành axit béo trans - liên quan đến tăng tỷ lệ đau tim. Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên sử dụng bơ trong chừng mực.
Ăn sáng vs brunch
Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại superfooduk.com , nói
Nếu bạn đi sáu đến chín giờ trong ngày mà không ăn gì bạn sẽ cảm thấy rất đói nhưng nếu bạn nghĩ về nó, đây là những gì bạn làm trong đêm. Nếu bạn không ăn sáng thì 'nhanh' này có thể tiếp tục trong vài giờ nữa.
Mặc dù phần còn lại từ thực phẩm này giúp cho quá trình tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi xứng đáng, việc trì hoãn thức ăn quá lâu có thể dẫn đến ăn quá nhiều khi bạn quyết định ăn và khiến bạn chọn thực phẩm có đường thay vì lựa chọn cân bằng hơn để cung cấp cho bạn năng lượng tức thời.
Bạn cũng có thể thấy bạn chơi 'bắt kịp' với lượng calo khiến bạn ăn nhiều hơn so với lúc tối muộn, khi đó nó có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo sau đó được sử dụng làm năng lượng.
Ghi nhớ - nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng có nhiều khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn những người không ăn. Bộ não đặc biệt có thể hoạt động tốt hơn với nguồn năng lượng tức thời mà nó có được từ thức ăn (ăn uống), vì vậy nếu bạn muốn làm việc hết khả năng thì hãy ăn sáng!